Khử mùi nội thất xe – Việc nhỏ, tác dụng lớn

Khử mùi nội thất xe – Việc nhỏ, tác dụng lớn

“Vì sao xe của tôi lại có mùi hôi?” là băn khoăn của rất nhiều người sử dụng xe hơi. Chúng ta hay cùng tìm hiểu nguyên nhân gây mùi xe và cách giải quyết vấn đề mùi hôi trên chiếc xe của bạn.

Với nhiều người, việc thường xuyên di chuyển bằng xe ô tô là điều tất yếu và diễn ra hàng ngày. Chính vì vậy, không gian bên trong chiếc xe cũng quan trọng không kém không gian trong ngôi nhà của bạn. Trên thực tế, không nhiều người thực sự chú ý tới làm sạch không khí trên ô tô và đây chính là nguyên nhân tiềm tàng của nhiều bệnh hô hấp, bên cạnh sự khó chịu thường trực mỗi khi bạn bước lên xe.

Sẽ không sai khi ta coi không khí trong xe hơi là môi trường đặc biệt. Không khí bên trong xe hầu hết tách biệt với bên ngoài, không gian nội thất thường tương đối kín, bí bách và khá nhỏ hẹp. Chính vì sự thiếu lưu thông với khí trời mà đối với nhiều người, đặc biệt là những người dễ say ô tô thì việc di chuyển bằng loại phương tiện này thực sự là nỗi ám ảnh.

Một lưu ý khác là hầu hết xe ô tô hiện nay đều được trang bị hệ thống điều hòa làm mát. Đây chính là nơi cung cấp hơi mát và không khí mới cho xe nhưng cũng là nguyên nhân gây mùi hôi trên xe. Vậy tại sao xe hơi thường có mùi hôi? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này với kỹ thuật viên của Cfog, tập đoàn chuyên sản xuất dung dịch khử mùi có uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc.

Phóng viên (PV): Vì sao xe tôi lại có mùi dù tôi giữ gìn xe rất cẩn thận?

Trả lời: Nguyên nhân đầu tiên của mùi khó chịu trên xe hơi là những tác nhân bên ngoài như mùi mồ hôi, mùi thuốc lá, cà phê hay đồ ăn thức uống khác. Những loại mùi này thường bám rất dai trên các bề mặt nội thất và sẽ tích tụ từ ngày này sang ngày khác.

Nguyên nhân thứ hai và quan trọng nhất là hệ thống điều hòa trên xe. Do nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa nên trong quá trình sử dụng, bụi bẩn, bụi hữu cơ, vi khuẩn, nấm mốc sẽ bám lại trong hệ thống điều hòa. Khi gặp các điều kiện như độ ẩm cao, thiếu ánh sáng, các loại nấm mốc và vi khuẩn phát triển nhanh, các chất hữu cơ bị phân hủy sẽ tạo ra mùi hôi khó chịu. Ngoài việc gây ra mùi hôi khó chịu thì vi khuẩn trên xe có thể gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp (Ecoli, tụ cầu, khuẩn gây bệnh tiêu hóa…).

PV: Vậy có cách gì để có thể diệt được vi khuẩn và mùi trong hệ thống điều hòa?

Trả lời: Hầu hết người sử dụng xe hơi thường dùng các chế phẩm thiên nhiên như gạo rang, hạt cà phê v.v.. để khử mùi xe của họ. Tuy nhiên, giải pháp đó chỉ là dùng một loại mùi mạnh khác để lấn át mùi khó chịu, không giải quyết được vi khuẩn và nấm mốc – căn nguyên gây mùi trong xe.

Cách giải quyết triệt để mùi khó chịu trên xe là dùng các dung dịch khử mùi chuyên dụng. Sản phẩm khử mùi Cfog là sản phẩm bán chạy nhất tại Hàn Quốc trong 15 năm vừa qua và vừa được nhập khẩu và phân phối chính hãng tại Việt Nam.

PV: Vậy Sản phẩm khử mùi diệt khuẩn Cfog này hoạt động trên nguyên lý nào?

Trả lời: Dung dịch Cfog được tạo ra bởi công nghệ nano thế hệ mới kết hợp với các thành phần diệt khuẩn chiết xuất từ thiên nhiên (Phytonside) và chất xúc tác từ oxy có tác dụng diệt khuẩn khử mùi. Dung dịch sẽ được xịt ra dưới dạng sương nhờ một máy tạo sương chuyên dụng. Máy tạo sương này sẽ được đặt ở cửa hút gió trong bên ghế phụ. Sau đó dung dịch sẽ theo hệ thống điều hòa giúp diệt vi khuẩn tác nhân gây mùi ở giàn lạnh trước, sau đó sẽ theo hệ thống khí lan tỏa đến mọi ngóc ngách trong xe giúp việc khử mùi diệt khuẩn đạt hiệu quả cao nhất.

PV: Quy trình khử mùi như thế nào?

Trả lời:

  • Bước 1: Kỹ thuật viên sẽ nổ máy xe.
  • Bước 2: Để điều hòa hoạt động ở công suất tối đa bằng cách chỉnh chế độ làm lạnh và mức gió to nhất. Việc chỉnh này sẽ làm tối đa hiệu quả diệt khuẩn, đẩy sương diệt khuẩn đến mọi ngõ ngách trên xe.
  • Bước 3: Bật máy phun sương để làm nóng khoảng 4-5 phút. Đèn trên máy chuyển xanh vặn công tắc xịt. Quá trình xịt sẽ kéo dài trong khoảng 15 phút. Nếu xe bị mùi nghiêm trọng hoặc rất lâu rồi chưa khử mùi thì có thể lặp lại quá trình xịt 2 đến 3 lần.
  • Bước 4: Mở toàn bộ cửa xe trong 5 phút.

PV: Dung dịch được nhập khẩu từ đâu, đạt chứng chỉ an toàn nào không?

Trả lời: Dung dịch Cfog được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc và đạt được các chứng chỉ an toàn của viện nghiên cứu và thử nghiệm Hàn Quốc KTR, phòng thí nghiệm hợp chuẩn hàn quốc KCL, Quacert tổng cục tiêu chuẩn đo lường Việt Nam, Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam.

PV: Vậy sau bao nhiêu lâu thì tôi nên đi khử mùi?

Trả lời: Theo thực nghiệm và điều kiện môi trường tại Việt Nam, chúng tôi nhận thấy sẽ tốt nhất khi khách hàng khử mùi xe định kỳ 1 hoặc 2 lần mỗi tháng tùy theo thói quen sử dụng xe của khách hàng.

PV: Chi phí cho một lần khử mùi là bao nhiêu?

Trả lời: Hiện tại, mọi chủ Vinfast mang xe đến xưởng bảo dưỡng Vinfast chính hãng đều được sử dụng miễn phí dung dịch khử mùi Cfog. Đây là chương trình ưu đãi dành riêng cho chủ xe Vinfast để cho thấy tầm quan trọng của việc khử mùi nội thất, nhất là trong thời gian dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng. Đối với các gara tư nhân đang phân phối sản phẩm Cfog, mỗi lần khử mùi cho xe của bạn sẽ có chi phí từ 150.000 đến 200.000 VND

Như vậy, chắc hẳn chúng ta cũng có được câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao xe hơi thường có mùi hôi”. Có thể thấy rằng khử mùi nội thất là hoạt động bảo dưỡng nên thực hiện với mọi loại xe, nhất là xe hoạt động ở môi trường có độ ẩm cao như miền Bắc. Đây là một thao tác chăm sóc xe rất dễ dàng thực hiện nhưng lại mang lại hiệu quả lớn lao cho cả chiếc xe cũng như sức khỏe của bạn.

Trả lời